ต่อจากของตอนที่แล้วนะคะ อันตี้จะตกน้ำตายแล้วอ่า><
ไปต่อกันเถอะ
 

สูญเสียอันติโนอุส 

เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อเดือนตุลาคม ปีค.ศ. 130 ไม่มีใครทราบได้ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร ในไบเบิลประวัติศาสตร์โรมันชื่อ ฮิสตอเรีย ออกุสตา ได้บันทึกเอาไว้ว่า "he [Hadrian] lost his Antinous along the Nile." (พระองค์สูญเสียอันติโนอุสไปกับมหานทีไนล์เสียแล้ว) ขณะที่เฮเดรียนได้บันทึกไว้ว่า "He fell into the Nile.” ซึ่งนั่นก็เป็นความคิดจากองค์กษัตริย์ แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า fell ที่ว่านั้น คือการพลัดตกด้วยอุบัติเหตุหรือการพลัดตกด้วยเจตนากันแน่ แต่ส่วนใหญ่นักประวัติศาสตร์จะลงความเห็นกันว่าเป็น          การบูชายัญ   ในความเห็นบางประการบอกว่าเป็นการกระทำตามศาสนาของเฮเดรียน แต่ว่าก็ไม่มีหลักฐาน บางตำนานก็เล่าว่าอันติโนอุสถูกสังหาร แต่อย่างไรก็ตามอันติโนอุสไม่ได้มีความสำคัญต่อราชวังใดๆทั้งสิ้น และไม่มีข่าวลือนินทาว่าร้ายอะไรเลยที่จะเป็นเหตุให้ถูกลอบสังหาร ถ้าหากว่าเป็นจริงผู้ที่น่าสงสัยที่สุดก็คงเป็นจักรพรรดินีซาบินาพระชายาของจักรพรรดิเฮเดรียน ผู้ซึ่งรู้สึกถึงความไร้สาระของสวามีที่เขียนป้ายหลุมศพของอันติโนอุสด้วยตนเองถึงความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งนี้ให้ชายาซาบินา  ในบางตำนานก็บอกว่าอันติโนอุสได้สูญเสียความกล้าหาญไปแล้ว เห็นว่าการรักเพศเดียวกันเป็นความน่าเวทนา และบางตำนานเล่าไว้อย่างละเอียดว่าอันติโนอุสเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเรือล่ม ที่เขาเป็นคนพายเองในแม่น้ำไนล์ ซึ่งจุดๆนั้นก็กลายเป็นเมืองอันติโนโพลิส แต่จากความเห็นของนพ.กฤษดา ศิรามพุชแล้ว บอกว่าอันติโนอุสเป็นถึงคนสนิทของ   เฮเดรียน การที่จะจมน้ำไปก็น่าจะมีคนช่วยได้ทันท่วงทีแน่ๆ ดังนั้นถ้าเราตัดประเด็นอุบัติเหตุนี้ไปก็จะเหลือการบูชายัญกับการฆ่าตัวตาย

หลักฐานเกี่ยวกับการบูชายัญนั้นมีมากทีเดียว อย่างแรกเลยคือเมื่อครั้งที่อันติโนอุสอยู่อียิปต์ เมื่อน้ำน้ำท่วมอียิปต์เป็นครั้งที่สอง ตามธรรมเนียมโบราณต้องหาคนมาบูชายัญที่แม่น้ำไนล์ และผู้ที่มีความเป็นไปได้สูงที่ถูกร้องเรียนให้บูชายัญนั่นก็คือ อันติโนอุส   ข้อสันนิษฐานที่สองคือตามประเพณีของกรีซคือการตายแทนกัน ความคิดของกรีกก็คือความรักคือการให้ และมันคือพลังในการรักษาเยียวยา ขณะนั้นเองที่เฮเดรียนประชวรอย่างหนัก มันค่อนข้างเป็นไปได้ทีเดียวที่อันติโนอุสจะถวายชีวิตตัวเองให้เฮเดรียนเพื่อตอบแทนบุญคุณที่เฮเดรียนเคยช่วยชีวิตเขาจากการเกือบโดนสิงโตทำร้าย  แต่มันก็น่าประหลาดใจอยู่เหมือนกันว่าทำไมเด็กหนุ่มที่สดใสขนาดนี้ถึงต้องบูชายัญตัวเองเพื่อจักรพรรดิและเพื่อโรมด้วย แต่คำตอบที่ชัดเจนที่สุดคือคนเรามักจะทำอะไรที่แปลกประหล่ดและไร้เหตุผลเพื่อความรัก อันติโนอุสคงเชื่อมั่นอย่างมากว่าเขาจะสามารถเป็นอมตะในห้วงน้ำไนล์ และไม่อาจเจอร่างของเขา ณ จุดจบของชีวิตได้ 

ถึงแม้ว่าไม่มีหลักฐานการฆ่าตัวตายของอันติโนอุสว่ามันเกิดจากความโศกเศร้า หรือเขาได้ตระหนักแล้วว่าเขาเสียเวลาไปกับการเป็นอีโรมีนอส หนึ่งหรือสองปีที่อันติโนอุสท้อแท้กับการเป็นคนโปรดของจักรพรรดิ และเคยชินที่ถูกเรียกว่าพวกน่าเวทนา อะไรก็ตามที่ทำให้อันติโนอุสท้อแท้ใจนั้นมันก็ไม่ได้บอกว่าเขารักเฮเดรียนขนาดไหน และถ้าหากอันติโนอุสรักเฮเดรียนจริงๆมันก็น่าจะมีหนทางที่จะจบความสัมพันธ์ที่ไม่ใช่แบบนี้ แต่เหตุผลของหัวใจ บางทีอันติโนอุสอาจจะรู้สึกละอายใจกับตำแหน่งของตัวเอง ทั้งๆที่ควรจะมีชีวิตแบบวัยหนุ่มทั่วไปบ้าง

ไม่ว่าจะเหตุผลใดก็ตาม อันติโนอุสก็จมลงสู่ห้วงน้ำไนล์แล้ว และเขาก็เป็นอมตะ ถึงกาลเวลาจะผ่านล่วงเลยมาเนิ่นนาน อันติโนอุสอาจจะจางหายไปตามกาล แต่ทว่าจักรพรรดิเฮเดรียนคือผู้ตอบสนองสิ่งนั้น สิ่งที่ทำให้เรื่องราวของอันติโนอุสอยู่ยั้งจนมาถึงอนาคต   เฮเดรียนได้อนุสรณ์ให้กับอันติโนอุสทุกที่เท่าที่ต้องการ แม้กระทั่งสร้างเมืองใหญ่ชื่อว่า “อันติโนโพลิส” ริมแม่น้ำไนล์ ปัจจุบันคือเมือง ชีค อิบบาดา ซึ่งอยู่ในอียิปต์  และตามธรรมเนียมโรมัน หากว่าองค์จักรพรรดิเป็นใหญ่มากพอ มีอำนาจมากพอแล้ว สามารถตั้งตนเป็นเทพเจ้าได้ ในกรณีของอันติโนอุสก็เช่นกัน องค์เฮเดรียนได้ตั้งอันติโนอุสขึ้นเป็นเทพเจ้าองค์หนึ่ง ที่ซึ่งทุกคนสามารถกราบไหว้บูชาได้  และได้ตั้งชื่อหมู่ดาวกลุ่มหนึ่งตามชื่อของอันติโนอุสด้วย ในสมัยนั้นองค์เฮเดรียนหมั่นสร้างรูปเหมือน รูปปั้น เหรียญตราต่างๆที่ประทับแต่หน้าอันติโนอุสทั้งสิ้น เป็นดั่งเครื่องหมายของความรักที่พระองค์มีต่ออันติโนอุสว่ามากมายเกินคณานับ
 
...END...
 
ความรักเนี่ย
เข้าใจยากจังเลยนะ...
 
 

Comment

Comment:

Tweet

#2 By (223.207.4.143|223.207.4.143) on 2014-03-28 22:30

อืม เศร้าจริงๆเลย เราเคยอ่านเรื่องของคู่นี้จากต่วยตูนแล้วรู้สึกอยากหาคำตอบT^T เลยค้นหาในเน็ต ได้ข้อมูลเยอะพอควรเลยค่ะ
น่าสงสารอันติโนอุสT[]T

#1 By chunmei (103.7.57.18|171.100.17.105) on 2012-09-14 15:30

Favourites