ทำไมถึงต้องการอำนาจกันน้าคนเรา....- -"

เรื่องราวความรัก

มีคำสำนวนที่เป็นการดูถูกพวกรักร่วมเพศในจีนคือ斷袖之癖 (Duàn xiù zhī pǐ) แปลว่า ตัดแขนเสื้อ ซึ่งสำนวนนี้มาจากเหตุการณ์ในช่วงบ่ายวันหนึ่ง หลังจากที่จักรพรรดิไอ่ตื่นจากการงีบหลับ แต่ต่งเสียนยังคงหลับอยู่ โดยที่แขนเสื้อของพระองค์ถูกหัวต่งเสียนทับไว้ แทนที่จะปลุกให้ต่งเสียนตื่น แต่พระองค์กลับเอามีดมาเฉือนแขนเสื้อตัวเองทิ้งเพื่อให้ต่งเสียนหลับต่อไปโดยไม่รบกวน

ราวๆ 4 ปีก่อนคริสตศักราช ต่งกลายเป็นคนโปรดของจักรพรรดิไอ่ เรื่องราวเขาเล่าไว้ว่าเมื่อใดก็ตามที่จักรพรรดิจะไปไหน ต่งเสียนก็จะมากับจักรพรรดิด้วย และเมื่อกลับราชวัง องค์จักรพรรดิก็จะตอบแทนต่งเสียนด้วยเงินจำนวนมาก  ภรรยาของต่งได้รับอนุญาตให้เข้าออกราชวังได้ตามที่นางต้องการ นางสร้างที่อยู่กับต่งภายในราชวัง จักรพรรดิไอ่ยังให้น้องสาวต่งเป็นสนมด้วย เป็นรองก็แค่จักรพรรดินีฟู๋เท่านั้น ครอบครัวต่งทั้งสามคนต่างใช้ชีวิตอยู่ในวัง พระบิดาของจักรพรรดิถึงกับมีคนคอยดูแลราชวังและรักษาการขุนนาง  จักรพรรดิไอ่ได้ให้สถาปนิกสร้างตำหนักขึ้นมาเพื่อต่งเสียนชื่อว่า未央宫 (เว่ยยางกง) ซึ่งเว่ยยาง แปลว่า นิรันดร์ ซึ่งเรียกรวมกันแล้วก็แปลว่า พระตำหนักชั่วนิจนิรันดร์ นอกจากนี้พระองค์ยังทรงให้อาวุธที่ดีเลิศแก่ต่งเสียน อีกทั้งอัญมณีมีค่าทั้งหลายในท้องพระคลัง แม้กระทั่งสุสานของต่องก็ถูกสร้างขึ้นมาอยู่เคียงข้างพระองค์ด้วย

ใน 3 ปีก่อนคริสตกาล จักรพรรดิทรงแต่งตั้งต่งเสียนให้เป็นขุนนาง คนดีในราชสำนักต่างพยายามที่จะลดอำนาจของต่ง ด้วยการขอร้องให้องค์จักรพรรดิไม่ให้รางวัลต่งจนมากเกินไป และพวกเขาก็ต้องเสียใจเมื่อไม่มีหลักฐานมาบ่งชี้ว่าต่งคือผู้อยู่เบื้องหลังของการลงทัณฑ์ข้าราชการในสำนัก กระนั้นจักรพรรดิไอ่จึงโกรธเคืองที่ข้าราชการเหล่านี้มาใส่ร้ายคนรักของพระองค์ดังนั้นจึงทรงลงโทษข้าราชการเหล่านี้เสีย 2 ปีก่อนคริสตศักราช ทายาทของติ่งนามเว่ยชางสิ้นลมจากการป่วย จักรพรรดิไอ่จึงแต่งตั้งต่งเสียนให้เป็นแม่ทัพ แล้ว 1 ในสามยอดคน ตรากฎหมายว่า

“สรวงสวรรค์ส่งเจ้ามาให้ช่วยเหลือรางวงศ์ฮั่น ข้ารู้ความซื่อสัตย์ของเจ้า ข้าหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเจ้าจะสามารถนำพาบ้านเมืองให้เป็นสุขและดำเนินงานตามแต่สิ่งดี”

ตรากฎหมายทำให้ผู้ที่อ่านแทบช็อกทีเดียว  แม้จะมีข้อความที่ยอดเยี่ยมกับการเลื่อนขั้นของเข้าเช่นนี้ ต่งก็ได้ติดตามจักรพรรดิเหมือนเดิม และตระกูลต่งจึงได้มีโอกาสในการเป็นข้าราชการในราชสำนักอีกด้วย

Comment

Comment:

Tweet

ความรู้ใหม่เลยหล่ะค่ะ
เยี่ยมๆ

#2 By un-fiore on 2013-06-17 22:00

ขอบคุณสำหรับความรู้ค่ะ
ขออ้างอิงในบล็อคหน่อยนะคะ

#1 By =Yuuri : Akumanganime= on 2012-09-10 10:05

Favourites